ตั้งแต่ผมพบผู้ชายที่มีชื่อเล่นว่าพี่เต้ย - มีนามปากกาว่าใบพัด - และมีชื่อจริงว่าภาณุมาศ ก็น่าจะเกือบๆ สองปีแล้วครับ แต่ก็ยังไม่สามารถใช้คำว่า "รู้จักพี่เต้ยเป็นการส่วนตัว" ได้ เพราะผมรู้จักพี่เขาตามวาระ หนึ่งงานหนังสือจะได้เจอสักที แม้จะมีการคอมเมนต์เฟซบุ๊ก (เว็บโซเชียลเน็ตเวิร์กที่พี่เต้ยไม่ค่อยเล่น) และรีพลายทวิตเตอร์ (เว็บโซเชียลเน็ตเวิร์กไมโครบล็อกกิ้งที่พี่เต้ยโคตรไม่เล่น) กันอยู่เนืองๆ

ผมไม่รู้ว่าพี่เต้ยทำอาชีพอะไรมาก่อน รู้เพียงว่าตอนนั้นพี่เต้ย "ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไรเป็นพิเศษ" นอกจากการเขียนหนังสือแล้วเขาก็ไม่ได้เขียนอะไรอื่น (ตามที่เข้าใจ) จนผมรู้สึกทึ่งและงงว่า หนึ่ง อาชีพนักเขียนในไทยมันเลี้ยงตัวเองได้ขนาดนั้นเลยหรือ และสอง พี่เขาไม่เบื่อกับการอยู่กับตัวเอง จมอยู่ในกระแสธารอันเชี่ยวกรากของอักษรบ้างหรือ

หนังสือเล่มใหม่ของพี่เต้ยเล่มนี้ ตอบคำถามสองข้อด้านบนได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และยังตอบคำถามอีกหลายๆ ข้อที่ผมเคยถามตัวเองแต่ไม่คิดจะหาคำตอบ, ไม่เคยถามตัวเองจึงไม่คิดจะหาคำตอบ หรือไม่เคยแม้แต่จะคิดที่จะถามตัวเอง ได้อีกด้วย

มีคำเตือนล่วงหน้าจากกราฟิกดีไซเนอร์นายหนึ่งของอะบุ๊กก่อนที่ผมจะได้จับหนังสือเล่มนี้จริงๆ ว่า "เล่มนี้ เจ๋งมาก อ่านแล้วอยากลาออก" แอดเวอร์ทอเรียลส่งตรงถึงใบหูกันทีเดียว

คำกล่าวนั้น ไม่เกินจริงเลย

...

ผมชอบตัวหนังสือของพี่เต้ยมาตั้งแต่ซีรีส์ "การเดินทางของเด็กติ๋ม" แล้วครับ เพราะตัวหนังสือของพี่เขาอ่านง่าย เข้าใจง่าย ไม่พยายามที่จะอวดรู้อวดฉลาดกาจเก่ง ไม่ต้องปีนกระไดอ่าน ตรงไปตรงมาน่าเอ็นดู ซึ่งหนังสือแบบนี้ ในความคิดเห็นของผม เขียนยากกว่าหนังสืออ่านยากๆ หลายเท่า 

การเขียนหนังสือให้อ่านยากนั้นไม่ยากครับ เพียงแค่นักเขียนตั้งมั่นในใจว่า กูไม่สนใจคนอ่าน กูต้องการปลดปล่อยรังสีและรัศมีเจิดจ้าอันเปล่งประกายโชติช่วงของกูให้ผู้อื่นได้รับรู้ ว่ากูมีอยู่ กูเจ๋ง กูแน่ คิดในใจเพียงเท่านี้ ตัวหนังสือของเราก็จะเปี่ยมไปด้วยอีโก้และความฉลาดปลอมๆ ที่เราสรรสร้างขึ้นมา เมื่อได้อ่านหนังสือที่เขียนด้วยวิธีการ หรือวิธีคิดแบบนี้ ผมจะรู้สึกป่วย ปล่อย วาง และจากไปตั้งแต่หน้าสิบหก

แต่ตัวหนังสือของพี่เต้ยไม่เป็นอย่างนั้น มันเปี่ยมไปด้วยความเข้าอกเข้าใจคนอ่าน เวลาอ่านจะรู้สึกเหมือนเราถูกจูงไปอย่างช้าๆ อย่างระมัดระวัง เป็นไกด์ทัวร์ความคิดที่ค่อยๆ อธิบาย ค่อยๆ พูด ค่อยๆ จา สุภาพและเป็นมิตร ถ้าเปรียบเป็นเพื่อนในห้องเรียน คงเป็นคนที่ไม่ได้โดดเด่นฟู่ฟ่า ไม่ได้เป็นกัปตันทีม ไม่ได้เป็นเชียร์ลีดเดอร์ แต่เป็นคนที่เรารู้ว่า เราไว้ใจเพื่อนคนนี้ได้ และจะคบกันไปได้อีกนาน

ผมรู้สึกว่าตัวจริงของพี่เต้ย ก็เหมือนตัวหนังสือของเขา

...

"การลาออกครั้งสุดท้าย" คือหนังสือเล่มล่าสุดของพี่เต้ย หนังสือเล่มนี้พาเราสำรวจวิถีชีวิตอันแตกต่าง ชีวิตที่ไม่ยอมให้การทำงานกลายเป็นภาระ ชีวิตที่อยู่อย่างมีความสุขโดยไม่ต้อง "เยอะ" ทั้งหมดนี้พี่เต้ยได้เขียนจากประสบการณ์ยาวนานกว่าสิบปีของตนเอง

สำหรับผม หนังสือเล่มนี้ได้สะท้อนตะกอนขรุขระบางประการในใจให้ส่องประกายวาบขึ้นมา

ผมจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เมื่อประมาณสี่-ห้า ปีที่แล้ว แล้วก็เข้าทำงานที่บริษัทซอฟท์แวร์ยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งทันที บริษัทแห่งนั้นเป็นบริษัทที่ใครๆ ที่รู้จัก ต่างก็บอกว่าสวัสดิการดี งานดี และสังคมดี 

เมื่อได้ยินได้ฟังแล้ว ผมย่อมเกิดความรู้สึกภูมิใจในงานของตนเอง ทำงานอย่างถวายหัว เป็นที่รักของเจ้านาย (หรืออย่างน้อยผมก็คิดว่าเป็นที่รักล่ะ) หามรุ่มหามค่ำเมื่อสถานการณ์จำเป็น พรีเซนต์อย่างคมคาย ไม่นิ่งดูดายเมื่อมีคนต้องการความช่วยเหลือ เบื่อก็ทน

หลังจากทำงานที่ชอบที่ชอบได้หนึ่งปี ก็เกิดเหตุการณ์สองอย่างอันเป็นจุดผลักดันให้ผมลาออก

หนึ่ง พี่ในทีมที่ทำงานอยู่ด้วย เป็นอัมพฤกษ์ครึ่งตัว ไม่สามารถขยับเครื่องหน้าซีกขวาได้ เมื่อไปปรึกษาหมอ หมอก็บอกว่า เป็นโรคที่เกิดจากการทำงานหนักเกินไป ควรหยุดงานพักผ่อนอยู่บ้านอย่างน้อยหนึ่งเดือน มิฉะนั้นแล้วอาการอาจลุกลามจนรักษาไม่หายได้ 

ผลปรากฏว่า พี่คนนั้นลาออกจากบริษัททันทีเพื่อรักษาสุขภาพ (เป็นการตัดสินใจอันถูกต้องแล้ว) การลาออกส่งผลเหมือนคลื่นน้ำ เพื่อนๆ อีกหลายคนในทีมลาออกตาม

ตอนที่ผมเข้าทำงาน มีคนในทีม 10 คน ส่วนตอนที่ผมออก เหลือคนในทีมเพียง 4 คนเท่านั้น ทำให้คนที่เหลือในทีมต้องรับภาระหนักขึ้น เพราะปริมาณงานมีเท่าเดิมขณะที่จำนวนคนลดลง

สอง ช่วงนั้นเว็บที่ผมทำตั้งแต่สมัยนักศึกษา (exteen.com) เริ่มมีรายได้โฆษณาในแบบที่ "พอรับได้" คือเฉลี่ยแล้วต่อเดือนพอๆ กับเงินเดือนของผมในตอนนั้น พ่อของผมโทรศัพท์จากนครสวรรค์เชียร์ว่าให้ตั้งบริษัทเป็นของตนเอง จะได้ดูแลเว็บให้เป็นเรื่องเป็นราว

ที่สุดแล้ว ผมจึงลาออกหลังจากทำงานได้ครบหนึ่งปีพอดี

ผมคิดว่านั่นน่าจะเป็นการลาออกครั้งสุดท้ายของผม เนื่องจากเป็นการออกมาเพื่อตั้งบริษัทของตนเอง เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็น "ของตนเอง" แล้ว จะลาออกอีกได้อย่างไร ออกจากของตัวเองน่ะรึ ยาก

แต่หลังจากที่ผมอ่านหนังสือ "การลาออกครั้งสุดท้าย" ของพี่เต้ยจบ ผมรู้สึกว่าผมคิดผิด

ผมเพียงแค่ออกจากกรงหนึ่ง มาสู่อีกกรงหนึ่งเท่านั้นเอง

...

ถึงแม้จะมีเพื่อนหลายคนค่อนขอดผมอยู่เสมอว่า "ทำไมทำงานสบายจัง" หรือ "แค่เฝ้าเว็บก็ได้เงินเดือนละตั้งเยอะ" หรือ "เมื่อไหร่จะทำงานเป็นหลักแหล่งเสียที" ผมก็ไม่เคยรู้สึกว่าผมทำงานสบาย, ทำงานเพียงแค่เฝ้าเว็บ หรือทำงานไม่เป็นหลักแหล่งแต่อย่างใด กลับกัน ผมกลับรู้สึกว่าผมทำงานหนักขึ้นกว่าตอนที่อยู่บริษัทเดิมมาก ภาระที่ต้องรับผิดชอบหนักหนาขึ้นมาก มีพันธะโยงใยพันรุงตุงนังเพิ่มขึ้นมาก จนอาจกล่าวได้ว่า ผมมีอิสระน้อยกว่